0

วิธีการสั่งอาหารเลี้ยงแขก ให้ถูกใจแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน

วิธีการสั่งอาหารเลี้ยงแขก ให้ถูกใจแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน

การจัดงานบุญไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานบวช งานศพ หรือการทำบุญบ้านที่ต้องมีการจัดเลี้ยงแขก จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับอาหารเลี้ยงแขกมากเป็นพิเศษ นั่นก็เพื่อให้ได้อาหารที่ถูกใจแขกเหรื่อที่มาร่วมงานนั่นเอง โดยวันนี้เราก็มีวิธีการสั่งอาหารเลี้ยงแขกมาฝากกัน โดยแบ่งออกเป็นอาหารทานเล่น อาหารจานหลัก และของหวานดังนี้

การสั่งอาหารทานเล่น

ในการเลี้ยงแขกควรจะมีอาหารทานเล่นเป็นอาหารจานแรก เพื่อให้บรรดาแขกเหรื่อได้ทานกันอย่างเพลิดเพลินก่อนที่อาหารจานหลักจะมา ซึ่งก็มีคำแนะนำในการสั่งอาหารทานเล่นสำหรับเลี้ยงแขกดังต่อไปนี้

 1. ควรสั่งอาหารที่สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะได้เสิร์ฟได้ทันทีโดยไม่ต้องแยกระหว่างอาหารสำหรับเด็กกับผู้ใหญ่ออกจากกัน
 2. แนะนำให้สั่งอาหารทานเล่นที่คิดว่าแขกส่วนใหญ่น่าจะชอบ โดยจากสถิติที่ผ่านมาพบว่าอาหารทานเล่นที่คนส่วนใหญ่ชอบมักจะเป็นอาหารที่มีถั่วเป็นส่วนประกอบนั่นเอง เพราะให้ความรู้สึกเคี้ยวเพลิน อร่อย และยังอิ่มอยู่ท้องอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้เลือกถั่วที่มีราคาสักนิดก็จะดี นอกจากนี้ก็อาจจะเลือกเป็นขนมที่มีสีสันหลากสีหรือพวกขนมเค้กก็ได้
 3. กรณีที่ในงานมีแขกส่วนใหญ่เป็นวัยผู้ใหญ่หรือวัยสูงอายุ โดยมีเด็กน้อยมาก ก็อาจเน้นของทานเล่นเป็นอาหารที่เหมาะกับวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุก็ได้
 4. อย่าลืมเครื่องดื่มเย็นๆ ทานคู่กับอาหารทานเล่นด้วย ซึ่งอาจเป็นน้ำผลไม้ น้ำอัมลม และควรมีน้ำเปล่าเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับคนที่ไม่ชอบดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่น
 5. ต้องไม่เป็นอาหารที่ทำให้อิ่มแน่นท้องจนเกินไป เพราะคงไม่ดีแน่หากอิ่มก่อนที่อาหารจานหลักจะมา ดังนั้นก็ต้องเลือกให้ดีสักนิด โดยเน้นเป็นอาหารสำหรับทานเล่นรองท้องมากกว่า

การสั่งอาหารจานหลัก

อาหารจานหลักเป็นอาหารที่สำคัญที่สุด ซึ่งการจะทำให้แขกเหรื่อประทับใจได้ก็ต้องเลือกอาหารจานหลักให้ถูกใจบรรดาแขกที่มาร่วมงานมากที่สุด โดยมีคำแนะนำในการเลือกอาหารจานหลักดังนี้

 1. เลือกอาหารที่เป็นที่นิยม โดยอาจให้ทางร้านนำเมนูแนะนำที่คนส่วนใหญ่นิยมมาให้คุณเลือกก็ได้ ซึ่งอาหารที่นิยมก็จะช่วยการันตีได้ในระดับหนึ่งว่าแขกส่วนใหญ่จะต้องชอบแน่นอน เพราะหากไม่อร่อยจริงคงไม่ได้รับความนิยมนั่นเอง
 2. ควรมีรสชาติกลางๆ ไม่เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หรือเค็มจัดจนเกินไป หรืออาจสั่งอาหารหลากหลายเมนูหลายรสชาติก็ได้ เพราะแต่ละคนอาจมีความชอบไม่เหมือนกัน การมีเมนูหลากรสจึงทำให้แขกมีตัวเลือกมากขึ้นและสามารถเลือกทานเมนูที่โดนใจได้นั่นเอง
 3. ต้องสั่งอาหารมาให้เพียงพอกับแขก และควรเตรียมแผนสำรองไว้ด้วย เพราะบางครั้งจำนวนแขกที่มาร่วมงานอาจมีมากกว่าที่ได้คำนวณไว้ ซึ่งหากอาหารชุดแรกที่สั่งเอาไว้หมดก็จะได้สั่งอาหารชุดสำรองมาแทนโดยไม่ขาดตอนและไม่ทำให้แขกเสียอารมณ์
 4. ข้าวควรมีความนิ่มอร่อย หลายคนมักจะประหยัดงบด้วยการเลือกซื้อข้าวคุณภาพต่ำมาจัดเลี้ยงแขก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้าวแข็งทานไม่อร่อย ทำให้แขกเหรื่อรู้สึกไม่พึงพอใจได้ ดังนั้นเมื่อจัดเลี้ยงแขกทั้งทีก็ควรลงทุนสักนิด โดยเลือกสั่งข้าวที่มีความนิ่ม อาจไม่ต้องเป็นข้าวราคาแพงแต่แค่ไม่แข็งจนแทบเคี้ยวไม่ลงก็พอ
 5. เน้นสั่งอาหารให้เข้ากับวัยของแขกเป็นส่วนใหญ่ เพราะคนแต่ละวัยจะทานอาหารที่แตกต่างกัน การเลือกอาหารได้เหมาะสมกับวัยก็จะทำให้พวกเขารู้สึกชื่นชอบและประทับใจมากขึ้นได้ เช่น หากแขกส่วนใหญ่เป็นวัยสูงอายุ ก็ควรสั่งอาหารที่ย่อยง่าย เคี้ยวง่าย และมีรสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไป
ของหวาน

การสั่งของหวาน

เมื่อมีอาการทานเล่น อาหารจานหลักแล้ว ก็อย่าลืมปิดท้ายด้วยของหวานกันด้วย ซึ่งการสั่งของหวานก็มีหลักการสั่งง่ายๆ ดังนี้

 1. หากแขกที่มาร่วมงานส่วนใหญ่เป็นเด็ก หรือวัยรุ่น ควรสั่งของหวานจำพวกขนมหวาน เค้ก หรือบรรดาของหวานที่เด็กและกลุ่มวัยรุ่นชอบทานกัน
 2. กรณีที่แขกส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน หรือวัยสูงอายุ ควรเน้นของหวานที่เป็นพวกผลไม้จะดีที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นได้ว่าคุณใส่ใจในสุขภาพของพวกเขามากแค่ไหน ทั้งนี้ก็ต้องมาเลือกชนิดของผลไม้ให้เหมาะกับวัยอีกทีเช่นกัน เช่น วัยสูงอายุ ก็ให้เลือกผลไม้ที่มีความนิ่ม ทานง่าย และไม่มีรสชาติหวานจนเกินไป
 3. ควรเป็นของหวานที่ทานง่าย เพราะคงไม่มีใครอยากทานอะไรที่ยุ่งยากในงานที่มีคนเยอะมากนัก ดังนั้นจะสั่งของหวานอะไรก็ต้องดูด้วยว่าเป็นของหวานที่ทานง่ายหรือเปล่า

ไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับการสั่งอาหารให้โดนใจแขก ดังนั้นใครที่กำลังจะจัดเลี้ยงแขกในงานต่างๆ แต่ไม่รู้ว่าจะสั่งอาหารอย่างไรดี ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปประกอบการพิจารณาเลือกของหวานให้ถูกใจแขกที่มาร่วมงานกันดู ซึ่งอาหารจานหลักจะเป็นอาหารที่สำคัญและควรใส่ใจมากที่สุด ส่วนของทานเล่นอาจมีหรือไม่มีก็ได้ แล้วแต่จะพิจารณาตามความเหมาะสมกันเลย แล้วจะต้องถูกใจแขกที่มาร่วมงานของคุณอย่างแน่นอน

 


 

© Copyright Leoaroydee, 2020. All rights reserved.